A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động cho trẻ mầm non tham quan di tích lịch sử địa phương

            Tham quan khu di tích lịch sử tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả chuyên đề “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; tạo cho trẻ sân chơi bổ ích và hiểu biết về tên gọi địa điểm của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của quê hương. Đồng thời tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc, trải nghiệm với thực tế từ đó trẻ mạnh dạn, tự tin và học được các kĩ năng từ thực tế như: Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng đi thành hàng lối, kĩ năng chơi chỗ đông người… Qua đó phát triển khả năng ngôn ngữ, nhận thức, kĩ năng vận động cho trẻ. Đồng thời phát huy tính sáng tạo, tích cực học tập và tinh thần đoàn kết trong khi tham gia các hoạt động.

Sáng nay thứ 5 ngày 08/04/2021 Trường Mầm non Hoa Hồng phối hợp cùng Hội Cha mẹ học sinh và Phòng Tham mưu Bộ chỉ huy Biên phòng Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cho các cháu khối Mẫu giáo lớn đi tham quan Quảng trường Hồ Chí Minh, Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ, bảo tàng lịch sử Tỉnh Quảng Bình.

 

Mục đích của chuyến tham quan này là cho trẻ tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương. Trẻ biết Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình nằm trong khu vực thành cổ Đồng Hới, thuộc phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới là công trình văn hoá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tính nhân văn sâu sắc. Không chỉ là nơi thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đây còn là nơi tổ chức  các hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra các cháu còn được đi Bảo tàng lịch sử Tỉnh. Khuôn viên bảo tàng Quảng Bình có tổng diện tích 2.500m2, trong đó nhà trưng bày 3 tầng với diện tích 2.000m2 là nơi trưng bày  hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật liên quan đến văn hóa Quảng Bình thuộc nhiều thời kỳ gồm đồ đá, trống đồng, vũ khí, đồ đồng, tượng gốm…Bên cạnh mỗi hiện vật là những chú thích vô cùng chi tiết, giúp trẻ  cảm thấy thích thú khi tìm hiểu về lịch sử cội nguồn của những đồ vật cổ xưa này. Qua đó hiểu thêm về cuộc sống của người dân Quảng Bình ở hàng chục, hàng trăm năm về trước.

 

 

Tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại giúp trẻ được đi chơi, được giao lưu nhằm cung cấp sự hiểu biết cho trẻ về quê hương đất nước, biết thêm các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử tại quê hương  Quảng Bình  để thực hiện chủ đề “ Quê hương- Đất nước - Bác Hồ”, góp phần trong hoạt động xây dựng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Chuyến đi không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ, giúp trẻ thêm gắn bó với cô giáo, bạn bè cũng như có được những sân chơi bổ ích, thiết thực hình thành cho trẻ tình yêu Quê hương - Đất nước, lòng tự hào về truyền thống dân tộc. Tạo cho trẻ được trải nghiệm thực tế, nâng cao sự hiểu biết về môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa - xã hội - lịch sử, tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương và khả năng hoạt động tập thể của trẻ.

Khi tham quan trẻ còn được trải nghiệm một số kĩ năng sống, mối quan hệ trong giao tiếp như: Biết chào hỏi người lớn, khi đến thăm các khu di tích thì phải đi nhẹ nhàng, không đùa nghịch. Khi vào thắp hương phải giữ trật tự. Ngoài ra trẻ còn được giáo dục một số thói quen, hành vi văn minh như không hái hoa, bẻ cành, không vứt rác ở nơi công cộng...

 Mặc dù thời gian tham quan ở khu di tích không nhiều, nhưng những khuôn mặt ngây thơ của các bé ngời lên rạng rỡ, vui tươi và đầy hứng khởi. Các con đã có buổi thăm quan khu di tích của địa phương và các hoạt động ngoài trời đầy lý thú và hào hứng.

Việc tổ chức cho trẻ mầm non đi thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương thực sự bổ ích và thiết thực. Việc làm này không những giúp trẻ có thêm những hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương mình đang sống mà từ đó hình thành ở trẻ tình yêu quê hương đất nước, "Gieo mầm" ở trong trẻ một suy nghĩ, một hành động đúng khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất văn hóa giàu truyền thống lịch sử này đồng thời cũng là dịp tuyên truyền đến các Ban, ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân hiểu thêm về những hoạt động của trường Mầm non.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 939