A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú ở trường MN Hoa Hồng sau nghỉ dịch Covid 19

Nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là mục tiêu nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời trong chương trình giáo dục Mầm non. Việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của trẻ.

Năm học 2019 - 2020 có biến cố lớn khi toàn thế giới phải hứng chịu đại dịch Covid 19.  Sau gần 3 tháng nghỉ dịch Covid, các cháu được tiếp tục đến trường. Đây là thời gian đầu sau nghỉ dịch đòi hỏi sự chung tay của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và toàn thể các bậc phụ huynh cùng nhau thực hiện tốt các khuyến cáo từ Bộ Y Tế nhằm nâng cao ý thức chấp hành của mọi người để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Với trẻ em lứa tuổi mầm non, để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, gia đình và nhà trường cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ. Việc tổ chức ăn bán trú ở trường MNHH chúng tôi luôn được quan tâm, đặc biệt sau nghỉ dịch. Nhà trường tiếp tục ký cam kết hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp thực phẩm để đảm bảo được nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những thế, đội ngũ nhân viên nhà bếp luôn nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh đồ dùng, dụng cụ chế biến như: lau chùi sàn nhà bằng dung dịch cloramin B, trụng soong nồi, dao thớt bằng nước sôi hàng ngày. Trang phục của các nhân viên luôn gọn gàng, đeo khẩu tranng trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường, bộ phận y tế, giáo viên và cha mẹ trẻ thường xuyên giám sát và kiểm tra nguồn thực phẩm nhập vào đảm bảo đủ số lượng, chất lượng. Thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày để đảm bảo tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thay đổi thực đơn để giúp trẻ ăn ngon miệng.

Công tác bán trú đảm bảo theo đúng quy định, niêm yết công khai thực đơn hàng tuần tại các nhóm lớp để cha mẹ trẻ cùng phối hợp trong việc tổ chức cho trẻ tại nhà.

Nội dung xây dựng khẩu phần, thực đơn cho trẻ bán trú cho trẻ tại Trường MNHH được áp dụng theo thông tư 28/2016/ TT - BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại trường trẻ Mẫu giáo được ăn 2 bữa, trong đó có 1 bữa chính và 1 bữa phụ chiều. Trẻ nhà trẻ được ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Việc tính khẩu phần ăn theo phần mềm dinh dưỡng được duy trì, đảm bảo cân đối tỉ lệ calo, tỉ lệ dinh dưỡng duy trì ở mức: P: 14% , L: 26%, G: 60% (đối với trẻ mẫu giáo) và P: 15%, L: 35%, G: 50% (đối với trẻ nhà trẻ).

Lãnh đạo nhà trường thường xuyên giám sát, kiểm tra các quy trình thực hiện chuyên môn tại bếp ăn và đưa ra các giải pháp kịp thời điều chỉnh phù hợp với thực trạng hiện tại. Trong công việc hàng ngày, từ khâu nhập chợ, chế biến, chia thức ăn đều được thực hiện nghiêm túc. Thức ăn sau khi chế biến đảm bảo vệ sinh, luôn có nắp đậy, trẻ được ăn thức ăn nóng. Điều đáng mừng là từ trước đến giờ chưa có trường hợp ngộ độc nào xảy ra tại trường.

Nhân viên y tế, nuôi dưỡng luôn phối hợp với giáo viên các lớp tuyên truyền với cha mẹ trẻ về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, đồng thời cùng phối hợp với giáo viên các lớp trong việc chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho trẻ. Trẻ được ăn hết suất, biết tên món ăn, chất dinh dưỡng có trong món ăn. Đồ dùng chuẩn bị bữa ăn cho trẻ như bát, thìa, dĩa được trụng nước sôi trước khi ăn, có khăn lau miệng, nước uống đầy đủ. Giấc ngủ của trẻ sau bữa ăn được giáo viên chú trọng, mỗi trẻ nằm riêng giường đảm bảo thoáng mát về mùa hè, trẻ được nghe nhạc không lời, các bài hát ru để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Hàng tuần, cứ cuối ngày thứ 6, các lớp tổng dọn vệ sinh, lau chùi, sắp xếp lại các góc chơi, cọ rửa đồ dùng và phơi nắng.

Việc tổ chức cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn giúp trẻ có thói quen vệ sinh cá nhân tốt, ngăn chặn được các vi khuẩn gây bệnh.

          Cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid 19, MNHH đã và đang duy trì tốt các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tại trường. Nhà trường rất mong được sự phối hợp chặt chẽ từ quý bậc phụ huynh để giúp các em có sức khỏe tốt, phát triển một cách toàn diện.mmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm


Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 01 : 1.963