A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Vào mùa mưa bão, số bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên nhiều ca bệnh xuất hiện với biểu hiện chưa rõ ràng làm nhiều người nhầm lẫn với các bệnh khác, khiến mất cảnh giác trong phòng và điều trị bệnh.

Ở nước ta, số người mắc sốt xuất huyết thường gia tăng vào mùa mưa. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 37 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số mắc tập trung cao nhất tại khu vực các tỉnh phía nam (53,4%), sau đó là khu vực miền trung (40,5%). 

Cả nước đang là thời điểm gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết. Những nơi mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn phát triển, dẫn đến nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết nếu không có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.Vì vậy, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra nhưng người dân tuyệt đối không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. Đây là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với một số biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi; nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Lo lắng trước sự lây nhiễm của Covid-19, một số người có triệu chứng của sốt xuất huyết như: sốt, đau mỏi người đã ngần ngại tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc Covid. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân hiện nay trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.


       Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc. Đó là chưa kể đến tình huống có thể bệnh nhân mắc cả hai bệnh thì bệnh cảnh lâm sàng sẽ nặng nề hơn.

Muốn phòng bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả thì công tác tuyên truyền phải được quan  tâm hàng đầu để người dân biết và tự phòng chống. Cần lồng ghép tuyên truyền phòng chống Covid-19 với phòng chống sốt xuất huyết; tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt và tổ chức diệt muỗi, bọ gậy bằng mọi biện pháp từ dân gian đến các chất hóa học. Phòng chống dịch bệnh từ các tổ dân phố, các hộ gia đình, các trường học, chợ, các cơ quan đóng trên địa bàn, nơi đông dân qua lại. Cần tập trung diệt muỗi và bọ gậy bằng mọi biện pháp.

      Diệt muỗi và bọ gậy có thể áp dụng các biện pháp dân gian như: xua, bẫy, vợt, dùng hương muỗi để bắt, hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, tránh muỗi đốt phải nằm màn, cả lúc ngủ ban ngày lẫn ban đêm. Ở công sở, trường học, mọi người tránh muỗi đốt nên đi giày, có mang vớ và mặc quần dài ống để tránh hở da vùng chân. Để tiêu diệt bọ gây cần phải thau rửa chum, vại, lu, các vật dụng dùng đựng nước sinh hoạt và phải có nắp nậy kín để không cho muỗi vào đẻ trứng, thay nước lọ hoa hàng ngày. Đối với các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, ngoài nắp đậy, có thể nuôi các loài cá. Ngoài ra, cần vệ sinh môi trường tốt và khơi thông cống rảnh, ao, hồ để tiêu diệt trứng muỗi và bọ gậy. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau đầu, đau mỏi người cần đến các cơ sở khám chữa bệnh không tự ý dùng thuốc, vì nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

          Trường MN Hoa Hồng đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch covid-19 bằng những biện pháp tích cực như tăng cường móc màn cho trẻ để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra các lớp đã chủ động lau chùi đồ chơi, nhà cửa bằng dung dịch cloramin b; rửa tay bằng nước sát khuẩn cho trẻ và phụ huynh trước khi vào lớp. Thường xuyên vệ sinh phong quang trường sạch sẽ không để nước khởi ứ động. Dưới đây là một số hình ảnh của trường.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 939