Tháng 7/1989 trong những ngày đầu chia tách tỉnh Bình Trị Thiên, CSVC của Nhà trẻ không đáp ứng đủ nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh, việc xây dựng và phát triển trường, lớp thích ứng với sự chuyển đổi cơ chế  là vấn đề cực kỳ khó khăn. Trước tình hình đó, Nhà trẻ xác định: “Muốn tồn tại” cần khắc phục khó khăn, động viên đội ngũ, yêu trường, mến trẻ, bám dân, bám Đảng, vận động các lực lượng xã hội tu sửa Nhà trẻ, mở thêm lớp để cho trẻ Mẫu giáo được đến trường. Năm học 1993 - 1994 Nhà trẻ có 3 nhóm 80 cháu, thu hút thêm 2 lớp Mẫu giáo với 75 cháu. Từ đó hình thành mô hình trường Mầm non liên hợp Nhà trẻ - Mẫu giáo đúng theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và quyết định lấy tên Trường Mầm non Hoa Hồng.

  Đi cùng với thời gian là chuỗi dài những năm tháng BGH không ngừng nỗ lực phấn đấu, làm tốt công tác tham mưu xây dựng CSVC, sự quan tâm chỉ đạo của ngành, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, cùng với sự chung tay đóng góp của tập thể CB,GV, của phụ huynh và các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, CSVC nhà trường từng bước được đầu tư hoàn thiện. Năm 1999, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, thị xã nhà trường được đầu tư trên 5 tỷ đồng để xây mới. Với quy mô trường lớp lớn nhất thị xã lúc bấy giờ, Sở GD& ĐT Quảng Bình đã chọn làm trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh. Đây là thời điểm đánh dấu sự kết thúc thời kỳ khó khăn về CSVC, mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của nhà trường đó là: Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, từ một ngôi trường bé nhỏ, trường Mầm non Hoa Hồng hôm nay đã thật sự khang trang cùng đội ngũ giáo viên lớn mạnh. Từ năm học 1995- 1996 đến nay trường luôn được công nhận danh hiệu thi đua Tập thể lao động xuất sắc, nhiều năm được công nhận là đơn vị dẫn đầu GDMN toàn tỉnh, vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1998, Hạng Nhì năm 2005, Hạng nhất năm 2011; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, của Chủ tịch UBND tỉnh. Tháng 8/2013, trường Mầm non Hoa Hồng là một trong hai trường mầm non đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn Quốc mức độ 2. Nhà trường đã trở thành niềm tin, niềm tự hào, là cái nôi nuôi dưỡng tuổi thơ, cũng chính nơi đây đã rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trở thành những cán bộ quản lý giỏi của ngành học trong toàn tỉnh, là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh gửi gắm, tin yêu. Tỷ lệ học sinh đến trường ngày càng đông, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao rõ nét.

Để có được kết quả trên, nhà trường đã tập trung nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện:

* Đầu tiên là ưu tiên phát triển cơ sở vật chất:

Trường có đầy đủ phòng học và các phòng chức năng. Phòng học rộng với nhiều ô cửa sổ, đảm bảo đủ ánh sáng, có trang bị máy lạnh, có tivi thông minh để phục vụ các hoạt động khám phá, trải nghiệm của trẻ.

Khu liên hoàn, sân trường rộng, thiết kế đường đi, lối lại thuận tiện, có các khu vui chơi, trải nghiệm phong phú đồ chơi cho các con thỏa sức vui chơi và vận động.

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng nhà trường đều có lịch vệ sinh lau dọn phòng học lịch vệ sinh tẩy rửa đồ chơi trong lớp và ngoài trời.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy luôn trong tư thế sẵn sàng, mức độ an toàn cao.

Đồ dùng đồ chơi đa dạng: lắp ráp, mô hình, vận động, giáo dục… vật liệu, nguyên liệu phong phú giúp phát triển giác quan trí tuệ của trẻ.

Mỗi bé được trang bị các đồ dùng cá nhân riêng.

* Mục tiêu giáo dục của trường:

Với tiêu chí “Dành hết tình thương yêu cho trẻ”. BGH và tập thể GV, NV trường mầm non Hoa Hồng luôn luôn nỗ lực đem đến môi trường học tập vui chơi và sinh hoạt tốt nhất cho trẻ mầm non từ 24 tháng-5 tuổi. Giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng sống, phát triển trí tuệ cá nhân, tinh thần độc lập sáng tạo hòa đồng của con người mới trong thế kỷ 21.

Nhà trường thực hiện chế độ chăm sóc giáo dục trẻ phát triển toàn diện về thể lực & trí tuệ tạo niềm vui trong học tập rèn luyện kỹ năng sống thông qua chương trình GDMN. Chương trình sinh hoạt vui chơi của con ở trường được cập nhật và nhận xét của giáo viên hàng ngày vào nhật ký, hàng tháng gửi về gia đình.

+ Chế độ dinh dưỡng của trẻ tại trường:

 Tiêu chuẩn bữa ăn: Thực đơn cập nhật trên website, bao gồm một bữa ăn sáng, một bữa ăn chính và một bữa ăn phụ.

Hệ thống bếp một chiều rộng thoáng, đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chăm sóc từng bữa ăn, quan tâm từng trẻ, giúp trẻ béo phì và biếng ăn có chế độ ăn phù hợp. Thực đơn phong phú, đa dạng thay đổi món theo ngày, đảm bảo ngon bằng miệng, đẹp bằng mắt.

Thực phẩm tươi ngon, ký hợp đồng giao hàng mỗi ngày từ công ty cung cấp thực phẩm có uy tín.

+ Phương pháp giáo dục của trường mầm non Hoa Hồng:

Đón nhận trẻ với nụ cười và lòng thân thiện tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, vui thích và yên tâm đến trường với cô, với bạn.

Tổ chức hoạt động tự nhiên, tôn trọng trẻ, thông qua sinh hoạt dã ngoại, tham quan, kể chuyện, khám phá, trãi nghiệm, lễ hội, nghệ thuật và giác quan…

 Trẻ không được ngồi thụ động xem các chương trình tivi, đài…

 Không ép buộc trẻ theo ý mình mà khuyến khích trẻ phát triển theo thiên chất của trẻ để trẻ phát huy cao nhất tính sáng tạo, tự tin.

Trẻ tự tin trong giao tiếp, khuyến khích trẻ hỏi, khuyến khích trẻ sáng tạo, không gò bó rập khuôn.

 Khơi dậy cho trẻ tình yêu thương, biết giúp đỡ, chia sẻ quan tâm mọi người, biết “xin lỗi” khi mình mắc lỗi và cảm ơn khi mình nhận được quan tâm từ người khác.

Chú trọng giáo dục các kỹ năng sống, tạo cho trẻ tính ý thức cộng đồng: biết yêu cây xanh, biết bỏ rác vào thùng rác, biết ứng xử phù hợp với các tình huống…

* Đội ngũ CB, GV, NV của trường:

Trường mầm non Hoa Hồng cam kết đảm bảo môi trường học tập thân thiện, yêu thương với trẻ. Với đội ngũ BGH giàu kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ Giáo dục mầm non, tận tụy trong công việc, có kỹ năng quản lý, điều hành tốt các hoạt động của nhà trường.

Giáo viên hòa nhã, lịch sự, mến trẻ, 100% giáo viên có trình độ Đại học sư phạm mầm non, luôn dịu dàng ân cần tạo cho trẻ tâm lý an toàn, ấm áp; luôn chú ý quan tâm, khả năng phát triển từng bé.

Nhân viên có kỹ năng chuyên môn tốt; đội ngũ nhân viên nấu ăn có trình độ Cao đẳng kỷ thuật chế biến món ăn, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong chế biến các món ăn cho trẻ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng năm được khám sức khỏe định kỳ.

Các tổ chuyên môn được thành lập và hoạt động có nề nếp. Trường đã tiến hành thành lập Hội đồng trường trên cơ sở số lượng và cơ cấu thành viên đã được Phòng GD&ĐT phê duyệt là 07 người và thực hiện chức năng nhiệm vụ của Hội đồng trường theo đúng Điều lệ trường Mầm non. Các tổ chuyên môn sinh hoạt định kỳ đúng quy định 2 lần/tháng, trong các kỳ sinh hoạt đã khắc phục những tồn tại hạn chế, những vướng mắc trong chuyên môn, đồng thời lập kế hoạch phù hợp cho thời gian tới.

Các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường hoạt động thường xuyên nền nếp đạt hiệu quả cao.

Trải qua ba mươi bảy năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, trường Mầm non Hoa Hồng đã tạo nên dấu ấn thật đẹp trong toàn thành phố nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Sự trưởng thành và thành công không tự nhiên đến, mà nó được vun trồng, xây đắp bằng tâm huyết và trí tuệ, bằng mồ hôi và nước mắt, bằng ý chí và nghị lực của lớp lớp các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Thế hệ ngày nay đang kế thừa xuất sắc truyền thống vẻ vang đó, tiếp tục đoàn kết để đổi mới và đổi mới hơn nữa, sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, luôn “cố gắng không ngừng” trong các hoạt động của nhà trường, để nhà trường và mỗi cán bộ, giáo viên đều “tiến bộ mãi”; và để xây dựng môi trường giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại đáp ứng nguyện vọng chính đáng của phụ huynh, của xã hội và luôn xứng đáng là trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh.

Để có được sự lớn mạnh là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, các ban ngành trong tỉnh, thành phố, sự ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh, sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Chúng tôi là những thế hệ ngày nay sẽ quyết tâm phấn đấu thi đua nuôi, dạy cháu tốt hơn nữa, giữ gìn, phát huy những thành tích đã đạt được để không phụ lòng tin của các cấp lãnh đạo và toàn xã hội đã gửi gắm niềm tin nơi chúng tôi. Trường Mầm non Hoa Hồng mãi là “Nơi ươm mầm những ước mơ tương lai”./.

                                                                     Đồng Hải, tháng 4 năm 2020

                                                                             Lê Thị Hồng Quảng

                                                   Hiệu trưởng trường MN Hoa Hồng-TP. Đồng Hới